Hướng dẫn cách SEO website thương mại điện tử đầy đủ nhất từ A-Z

Website thương mại điện tử (TMDT) là kênh bán hàng vô cùng tốt với mọi doanh nghiệp. Và để gia tăng doanh số, thu hút khách hàng và gia tăng nhận diện thương hiệu, SEO luôn là lựa chọn hàng đầu. Vậy SEO Website thương mại điện tử sẽ được triển khai như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết của Minh Dương Ads.

Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là một trang web hoặc một nền tảng trực tuyến cho phép doanh nghiệp hoặc cá nhân mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua Internet. Nó cung cấp một giao diện để người bán có thể hiển thị sản phẩm, quảng cáo, và xử lý các giao dịch mua bán trực tuyến.

Vì sao cần làm SEO cho website thương mại điện tử?

SEO là việc tối ưu website sao cho phù hợp và tương thích nhất với các công cụ tìm kiếm, từ đó khiến trang được hiển thị với thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm các chủ đề, sản phẩm mà thương hiệu đáp ứng. Do đó, SEO web TMDT sẽ hướng tới một số điều sau đây:

Mục tiêu

  • Tăng khả năng tìm thấy: Mục tiêu chính của SEO là cải thiện vị trí của website trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm như Google. Khi website được tối ưu hóa tốt, khả năng tìm thấy của nó sẽ tăng lên, giúp thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập từ người dùng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà website cung cấp
  • Tăng doanh số bán hàng: Việc tăng lượng lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm còn có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thấy website của bạn đứng cao trong kết quả tìm kiếm, khả năng họ sẽ ghé thăm và mua hàng trên website của bạn sẽ cao hơn.
  • Xây dựng thương hiệu và độ tin cậy: Khi website của bạn xuất hiện trong những vị trí hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm, nó tạo ra sự ấn tượng tích cực cho người dùng. Điều này giúp xây dựng thương hiệu và độ tin cậy cho doanh nghiệp của bạn. Người dùng thường có xu hướng tin tưởng và ưu tiên các website xuất hiện trên hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.
Seo website thương mại điện tử - Ảnh 1
Seo Website giúp bạn có được những đơn hàng mà không cần tốn chi phí quảng cáo

Lợi ích

  • Tăng cường tương tác và chuyển đổi: SEO giúp tăng cường tương tác của người dùng trên website, giúp họ dễ dàng tìm thấy thông tin, sản phẩm và dịch vụ mà họ quan tâm. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng khả năng chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng.
  • Tiết kiệm chi phí tiếp thị: So với quảng cáo truyền hình, báo chí, SEO có thể mang lại kết quả tốt với chi phí thấp hơn. Khi website của bạn đã được tối ưu và xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, bạn có thể thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập mà không cần đầu tư nhiều vào quảng cáo.
  • Cạnh tranh với đối thủ: Kinh doanh trực tuyến ngày càng phát triển và cạnh tranh mạnh mẽ. Triển khai SEO sẽ giúp website thương mại điện tử cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ cùng ngành. Nếu website của bạn được tối ưu tốt hơn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng hiện tại trước sự cạnh tranh.

Những yếu tố không thể bỏ qua khi SEO web TMDT

Có rất nhiều công việc cần phải làm khi bạn SEO một website thương mại điện tử và không phải lúc nào các chuyên gia SEO cũng đảm bảo hoàn thiện được 100%. Tuy nhiên, có một số yếu tố mang tính then chốt, bắt buộc phải làm nếu doanh nghiệp muốn SEO bền vững và hiệu quả. Đó là:

Sản phẩm – chủ thể của website TMDT

Việc đầu tiên khi SEO website TMDT là bạn phải có sản phẩm tốt. Trước hết, đó phải là sản phẩm vật lý có thật, phải mang tính cạnh tranh với thị trường cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khi SEO sản phẩm đồng nghĩa với việc bạn đang SEO trang danh mục để các sản phẩm xuất hiện với khách hàng phát sinh nhu cầu mua sắm. Do đó, sản phẩm và danh mục trên website TMDT cần được tối ưu cho các từ khóa liên quan. Điều này bao gồm việc chọn từ khóa phù hợp, mô tả sản phẩm chi tiết và sắp xếp các danh mục sản phẩm một cách cấu trúc.

Seo website thương mại điện tử - Ảnh 2
Để tối ưu cho website thương mại điện tử, hãy đảm bảo những yếu tố cốt lõi đầu tiên

Nội dung website

Nội dung chất lượng và hữu ích là yếu tố tối quan trọng cho SEO. Một nội dung sáng tạo, độc đáo và tối ưu từ khóa tốt sẽ là một điểm cộng để Google đánh giá website của bạn. Đảm bảo rằng mô tả sản phẩm, bài viết, và các trang thông tin khác trên website đáp ứng nhu cầu và tìm kiếm của người dùng. Website càng cung cấp thông tin hữu ích, Google càng đánh giá cao website của bạn. Tuy nhiên, chỉ nên đưa các nội dung phù hợp với chủ đề của website, tránh lạc đề hoặc viết các nội dung không liên quan chỉ để thu hút tương tác. Google hoàn toàn không thích điều này.

Giao diện và cấu trúc website

Giao diện và cấu trúc website cần được thiết kế sao cho dễ sử dụng và tối ưu cho SEO. Đảm bảo rằng website có thiết kế đáp ứng (responsive design) để hiển thị tốt trên các thiết bị di động. Cấu trúc website nên rõ ràng, có liên kết nội bộ tốt giữa các trang và sử dụng URL thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. Nếu được, hãy tối ưu cả trải nghiệm người dùng trên trang sao cho thật thuận tiện và dễ dàng nhất khi sử dụng.

Ảnh minh họa sản phẩm

Ảnh minh họa sản phẩm là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của khách hàng. Đảm bảo rằng ảnh sản phẩm được tối ưu hóa kích thước để giảm thời gian tải trang và sử dụng các thuộc tính alt để mô tả nội dung của ảnh cho các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, nếu có thể, bạn nên có một quy chuẩn đồng bộ từ form, thiết kế, kích thước… của ảnh. Nếu được, hãy tạo ra những bức ảnh thật, chụp thực tế và độc nhất sẽ mang lại hiệu quả SEO và nhận diện thương hiệu tối ưu.

Hướng dẫn SEO website thương mại điện tử hiệu quả từ A-Z

Tối ưu SEO Website thương mại điện tử là một hành trình dài và có rất nhiều công việc phải làm. Nếu bạn muốn bắt đầu SEO website bán hàng của mình ngay từ bây giờ, hãy tham khảo hướng dẫn sau:

Tối ưu hóa cấu trúc website

Đây là một bước quan trọng đầu tiên cần làm khi bắt tay vào SEO website thương mại điện tử. Đầu tiên, bạn cần xác định cấu trúc website phù hợp để các trang và danh mục sản phẩm được sắp xếp một cách logic và dễ dàng truy cập. Điều này giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về cấu trúc của website và dễ dàng điều hướng qua các trang.

Tham khảo ngay: 10+ plugin hỗ trợ tối ưu SEO hiệu quả nhất trên WordPress

Ngoài ra, sử dụng các thẻ tiêu đề (heading) như H1, H2, H3… để định hiệu văn bản quan trọng và cung cấp sự cấu trúc cho trang. Việc sử dụng đúng cấu trúc thẻ tiêu đề không chỉ giúp người dùng dễ đọc và hiểu nội dung, mà còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về nội dung của trang.

Cuối cùng, sử dụng liên kết nội bộ để kết nối các trang liên quan và tạo một mạng lưới liên kết trong website. Việc sử dụng liên kết nội bộ giúp tăng khả năng tìm thấy của các trang trong website và cải thiện trải nghiệm người dùng khi điều hướng qua các trang liên quan.

Seo website thương mại điện tử - Ảnh 3
Phân tích những vấn đề còn tồn tại để có một kế hoạch tối ưu hóa tốt nhất

Lựa chọn từ khóa phù hợp

Lựa chọn từ khóa giúp bạn biết được người dùng đang tìm kiếm những sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp thông qua từ khóa nào. Trước tiên, bạn cần nghiên cứu và chọn từ khóa liên quan đến sản phẩm, danh mục và lĩnh vực kinh doanh của bạn. Các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Semrush, Keywordtool,… có thể giúp bạn tìm kiếm từ khóa có lưu lượng tìm kiếm cao và độ cạnh tranh thấp.

Sau khi đã có bộ từ khóa, bạn nên sử dụng từ khóa mục tiêu cho các vị trí quan trọng như tiêu đề, mô tả, nội dung và thẻ alt của ảnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng việc sử dụng từ khóa diễn ra một cách tự nhiên, không spam dày đặc. Quan trọng là bạn cần tập trung vào việc cung cấp thông tin hữu ích và giá trị cho người dùng, đồng thời tối ưu hóa từ khóa để tăng khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Xây dựng đầy đủ nội dung cho danh mục & sản phẩm

Tiếp theo, bạn cần xây dựng đầy đủ nội dung cho từng danh mục và sản phẩm trên website. Mỗi danh mục cần có đa dạng sản phẩm và mô tả những đặc điểm nổi bật về nhóm sản phẩm đó. Mỗi sản phẩm lại cần đảm bảo đầy đủ thông tin chi tiết và mô tả cụ thể để người dùng có thể hiểu rõ, đánh giá và đưa ra quyết định mua hàng.

Tạo nội dung chất lượng, hữu ích và sáng tạo cho từng trang sản phẩm. Bạn có thể đưa mô tả sản phẩm chi tiết, đặc điểm nổi bật, hướng dẫn sử dụng, đánh giá của khách hàng, v.v. nhằm cung cấp thông tin cụ thể, hấp dẫn và uy tín nhất cho khách hàng.

Tối ưu liên kết nội bộ và điều hướng website

Tối ưu hóa liên kết nội bộ và điều hướng trong website là một phần quan trọng trong chiến lược SEO. Sử dụng liên kết nội bộ là cách kết nối các trang liên quan trong website của bạn. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của website. Đảm bảo rằng các liên kết nội bộ được gắn anchor text đa dạng, phù hợp và dễ hiểu để tạo sự liên kết logic giữa các trang.

Một việc cũng rất quan trọng khác là tạo sitemap cho website và gửi nó cho các công cụ tìm kiếm. Sitemap giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc website của bạn và tìm thấy các trang mới. Điều này giúp tăng khả năng tìm thấy và xếp hạng trang trong kết quả tìm kiếm.

Seo website thương mại điện tử - Ảnh 5
Tạo sitemap cho website

Tối ưu tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng không chỉ đối với trải nghiệm người dùng mà còn ảnh hưởng đến xếp hạng trang trên các công cụ tìm kiếm. Để tối ưu tốc độ tải trang, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Tối ưu hóa hình ảnh và video: Nén hình ảnh và video để giảm kích thước tệp và tăng tốc độ tải trang. Sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp và kiểm tra lại kích thước và chất lượng của tệp trước khi tải lên website
  • Sử dụng cache và nén tệp: Kích hoạt tính năng cache trên máy chủ của bạn để lưu trữ bản sao của trang web và giảm thời gian tải trang cho người dùng. Ngoài ra, hãy nén tệp tin CSS, JavaScript và HTML để giảm dung lượng và tăng tốc độ tải trang
  • Sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN): Sử dụng dịch vụ CDN để lưu trữ nội dung của website trên nhiều máy chủ trên toàn cầu. Điều này giúp cung cấp nội dung nhanh chóng cho người dùng từ máy chủ gần nhất để cải thiện tốc độ tải trang.

Đặt URL ngắn gọn, hữu ích

Hãy sử dụng URL thân thiện với người dùng và tìm kiếm, chứa từ khóa mục tiêu và mô tả nội dung của trang. URL ngắn gọn và dễ hiểu giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu rõ về nội dung của trang chỉ bằng đọc URL.

Tránh sử dụng các thẻ, ký tự đặc biệt và số ID dài trong URL. Thay vào đó, tạo URL ngắn gọn, sạch sẽ và dễ nhớ để tạo thuận lợi cho người dùng và tăng khả năng xếp hạng trang trên các công cụ tìm kiếm. Thông thường, URL sẽ sẽ là từ khóa chính của nội dung mà trang cung cấp.

Ví dụ: bạn bán áo phông nam thì URL có thể đặt là ao-phong-nam.

Xây dựng hệ thống website vệ tinh và bộ entity

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của một website thương mại điện tử. Backlink là các liên kết được đặt trên các trang web khác và trỏ về trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm đánh giá backlink như một yếu tố quan trọng để đánh giá sự uy tín và độ tin cậy của trang web.

Cài đặt Search Console và Analytics để theo dõi

Dựa trên các dữ liệu và số liệu thu thập được trong 2 công cụ này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của chiến dịch SEO và điều chỉnh chiến lược của mình. Xem xét các chỉ số như thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ thoát, v.v., để hiểu được tác động của các hoạt động SEO và điều chỉnh chiến lược dựa trên những phân tích này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa để theo dõi vị trí của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp bạn biết được liệu các từ khóa mục tiêu của bạn có đạt được sự cải thiện trong thứ hạng hay không.

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Search Console cơ bản

Xem ngay: Hướng dẫn cài đặt và đọc báo cáo Google Analytics 4 mới nhất

Seo website thương mại điện tử - Ảnh 6

Đồng thời, lắng nghe phản hồi từ người dùng và khách hàng cũng là một phần quan trọng để đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO. Phản hồi từ người dùng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm mạnh và yếu của trang web của bạn, từ đó điều chỉnh và cải thiện chiến lược SEO của mình.

Những khó khăn có thể gặp phải trong quá trình SEO web thương mại điện tử

Trong quá trình SEO web thương mại điện tử, có một số khó khăn tiềm tàng mà bạn có thể gặp phải. Dưới đây là một số khó khăn chính và cách vượt qua chúng:

Số lượng sản phẩm lớn gây khó khăn cho tối ưu và quản lý

Khi bạn có một số lượng lớn sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến, việc tối ưu hóa từ khóa, mô tả sản phẩm và tiêu đề có thể trở nên khá phức tạp. Một cách để vượt qua khó khăn này là tạo một cấu trúc website hiệu quả và sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) mạnh mẽ để quản lý dữ liệu sản phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tự động hoặc kịch bản để tạo ra mô tả sản phẩm và tiêu đề theo mẫu.

Tính cạnh tranh rất cao

Có nhiều đối thủ cạnh tranh xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Để vượt qua đối thủ, bạn cần phải tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng và độc đáo, tối ưu hóa từ khóa mục tiêu, xây dựng backlink chất lượng và cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình. Đồng thời, nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu chiến lược của họ và tìm ra những điểm khác biệt để tạo sự cạnh tranh.

Seo website thương mại điện tử - Ảnh 7
Để chiến thắng những đối thủ lâu năm đòi hỏi một chiến lược dài hạn

Dễ bị trùng lặp nội dung hoặc viết nội dung mỏng

Khi bạn có nhiều sản phẩm tương tự hoặc các trang sản phẩm tương đồng, việc tạo ra nội dung độc đáo và không bị trùng lặp trở nên khó khăn. Tránh sao chép nội dung từ các nguồn khác và tạo ra mô tả sản phẩm, tiêu đề và nội dung độc đáo cho từng trang. Sử dụng các thẻ noindex hoặc canonical để chỉ định trang chính và tránh việc trùng lặp nội dung.

Thiếu chuyên môn và chuyên nghiệp khi triển khai SEO

SEO là một lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc kiến thức đầy đủ về SEO, có thể gặp khó khăn trong việc triển khai một chiến dịch SEO hiệu quả. Một cách để vượt qua khó khăn này là thuê một chuyên gia hoặc công ty SEO chuyên nghiệp để hỗ trợ bạn. Họ có thể cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để tối ưu hóa trang web của bạn và đạt được kết quả tốt hơn.

Minh Dương Academy dạy SEO website thực chiến đa lĩnh vực

Nếu bạn đang quan tâm đến việc học làm SEO và muốn nhận được đào tạo chuyên sâu theo quy trình “Học để Làm”, hãy đến với Minh Dương Academy. Với hơn 8 năm hoạt động và hơn 500+ khách hàng doanh nghiệp là đối tác, chúng tôi là đơn vị Agency uy tín.

Khóa học Seo tại Minh Dương Academy
Khóa học Seo tại Minh Dương Academy

Khi tham gia lớp học đào tạo SEO tại Minh Dương Academy, bạn sẽ được hướng dẫn bởi giảng viên Lâm Hùng – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO, đồng thời là trưởng phòng SEO tại Minh Dương. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu rõ về tư duy SEO tổng thể và định hướng kiến thức, đảm bảo phương pháp “Học để Làm” và cho phép bạn áp dụng kiến thức ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Khóa SEO website tại agency Minh Dương Academy không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những thách thức trong quá trình làm việc của giảng viên. Điều này giúp bạn tránh những sai lầm đắt giá và không bị mắc vào tình trạng “SEO mãi không lên”.

Để biết thêm thông tin về khóa học và các chương trình ưu đãi dành cho học viên cũ và giới thiệu học viên mới, vui lòng liên hệ hotline: 0948 206 246.