Top 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí marketer nhất định phải biết

Từ khóa hay Keywords từ lâu đã được rất nhiều marketer sử dụng như một phương thích tìm hiểu về nhu cầu cũng như thắc mắc của khách hàng. Vậy làm sao để có thể nghiên cứu từ khóa tốt nhất. Khám phá ngay 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí mọi marketer phải biết ngay tại bài viết này.

Vai trò của nghiên cứu từ khóa đối với marketing online

Nghiên cứu từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong marketing online. Những đóng góp của nó trong kế hoạch và chiến lược truyền thông có thể kể đến như:

  • Xác định nhu cầu và ý định tìm kiếm của khách hàng: Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng tìm kiếm thông tin của khách hàng tiềm năng. Điều này giúp bạn định hình nội dung và chiến dịch marketing của mình phù hợp với nhu cầu và ý định tìm kiếm của khách hàng
  • Tối ưu hóa SEO: Nghiên cứu từ khóa là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Bằng cách tìm hiểu từ khóa phù hợp và có lượng tìm kiếm cao, bạn có thể tối ưu hóa để nâng cao xếp hạng của trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên
  • Quảng cáo trực tuyến: Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn xác định những từ khóa mà khách hàng tiềm năng. Bằng cách hiểu rõ từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, bạn có thể tạo các chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn và đạt được kết quả tốt hơn
  • Phân tích đối thủ và thị trường: Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn hiểu thị trường của mình và phân tích những từ khóa mà đối thủ của bạn đang sử dụng. Điều này cung cấp thông tin quan trọng để bạn tạo lập chiến lược cạnh tranh và tìm ra những cơ hội mới để tiếp cận khách hàng
  • Tạo nội dung chất lượng: Bằng cách tìm hiểu từ khóa mà khách hàng quan tâm, bạn có thể tạo ra nội dung mà họ muốn đọc và chia sẻ. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tương tác và xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng.
Top 10 công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí marketer nhất định phải biết - ảnh 1
Có được từ khóa đồng nghĩa với việc có được những tìm kiếm của khách hàng

Như vậy, có thể dễ dàng thấy rằng, từ khóa nói chung đại diện cho những thắc mắc của khách hàng. Nắm bắt được những thắc mắc này là chìa khóa để cải thiện sản phẩm, dịch vụ ngày càng tốt hơn với người tiêu dùng.

5 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí từ Google

Các truy vấn từ khóa hầu hết đều được tìm kiếm trên Google và thật may mắn là chúng ta hoàn toàn được cung cấp những công cụ miễn phí để khai thác chúng. Dưới đây là 5 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí từ Google mà bạn không nên bỏ qua:

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ nổi tiếng và phổ biến nhất dùng để nghiên cứu từ khóa từ Google Ads. Nó cung cấp thông tin về số lượng tìm kiếm hàng tháng, đề xuất từ khóa liên quan và cạnh tranh từ khóa trên Google Ads. Công cụ này rất được người làm quảng cáo xem trọng và là căn cứ chính để đánh giá nhu cầu khách hàng cũng như cạnh tranh giá thầu quảng cáo.

công cụ nghiên cứu từ khóa keyword planner
Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa có giá trị chuyển đổi cao

Google Trends

Google Trends cung cấp thông tin về xu hướng tìm kiếm từ khóa theo thời gian và địa điểm. Bạn có thể xem biểu đồ thay đổi của từ khóa theo thời gian và so sánh sự quan tâm của người dùng đối với các từ khóa khác nhau.

Google Search Console

Google Search Console cung cấp thông tin về cách trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google. Nó cung cấp danh sách các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột (CTR) của từng từ khóa.

Top 10 công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí marketer nhất định phải biết - ảnh 2
Google Search Console cung cấp rất nhiều thông tin miễn phí quan trọng khi tìm kiếm từ khóa

Hộp gợi ý tìm kiếm của Google

Khi bạn nhập từ khóa vào ô tìm kiếm của Google, hộp gợi ý tìm kiếm sẽ hiển thị danh sách các từ khóa liên quan mà người dùng thường tìm kiếm. Đây là một nguồn thông tin hữu ích để tìm hiểu về từ khóa liên quan và xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Từ khóa hiển thị ở chân trang Google

Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Google, dưới cùng của trang kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị một danh sách từ khóa liên quan. Đây là một tài nguyên hữu ích để khám phá các từ khóa phụ và liên quan mà bạn có thể sử dụng trong chiến dịch quảng cáo và nội dung của mình.

5 công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa được giới SEO sử dụng rộng rãi nhất 2024

Bên cạnh những công cụ mà Google cung cấp, bạn cũng có rất nhiều công cụ từ bên thứ 3 có thể mang đến khả năng nghiên cứu từ khóa. Dưới đây là top 5 công cụ được các SEOer sử dụng nhiều nhất:

Keyword Tool

keywordtool.io là công cụ giúp bạn tạo ra danh sách từ khóa phù hợp và liên quan. Nó cung cấp ý tưởng từ khóa dựa trên cơ sở dữ liệu của Google Autocomplete. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa theo ngôn ngữ, địa điểm và nền tảng (Google, YouTube, Bing, Amazon, v.v.).

công cụ nghiên cứu từ khóa keyword planner
Keyword Tool được nhiều chuyên gia SEO ưa chuộng sử dụng

Ahref

Là một công cụ SEO mạnh mẽ, ahrefs.com cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa, cạnh tranh từ khóa, xếp hạng trang web và phân tích liên kết. Bạn có thể tìm hiểu về từ khóa khác, xem đối thủ và phân tích liên kết để cải thiện chiến lược SEO của bạn. Đây là một công cụ rất mạnh mẽ không chỉ trong việc tìm từ khóa mà còn hữu dụng cả trong việc nghiên cứu đối thủ.

SEMrush

semrush.com là một công cụ đa năng cho SEO và marketing online. SEMrush cung cấp thông tin về từ khóa, cạnh tranh từ khóa, xếp hạng trang web, quảng cáo trực tuyến và nhiều hơn nữa. Bạn có thể tìm hiểu từ khóa, theo dõi xếp hạng từ khóa, phân tích đối thủ và quản lý chiến dịch quảng cáo chỉ với 1 tài khoản Semrush duy nhất.

Top 10 công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí marketer nhất định phải biết - ảnh 3
Giao diện Semrush cơ bản với các chỉ số chi tiết của website

Spineditor

Spineditor là một trang web hỗ trợ SEO, có địa chỉ web đầy đủ là spineditor.com, được phát triển bởi một nhóm lập trình viên Việt Nam. Trang web này cung cấp các công cụ và tiện ích giúp SEOer làm việc hiệu quả hơn. Một số tính năng của Spineditor bao gồm: tìm kiếm từ khóa có lượt tìm kiếm cao, xây dựng nội dung được đánh giá cao bởi Google để cải thiện thứ hạng tìm kiếm, xem tin tức nhanh chóng, đăng bài lên các trang web tự động và chuẩn xác…

AnswerThePublic

Đây là một công cụ tìm kiếm từ khóa độc đáo. Nó cung cấp danh sách các câu hỏi, từ khóa liên quan và ý tưởng cho nội dung dựa trên từ khóa gốc mà bạn cung cấp. AnswerThePublic giúp bạn tìm hiểu các câu hỏi và vấn đề mà người dùng đang tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Khóa học SEO cơ bản tại Minh Dương hướng dẫn ứng dụng thành thạo các công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa chỉ là bước đầu tiên trên hành trình trở thành một SEOer. Ngoài ra, bạn cũng cần rất nhiều những kiến thức khác để có thể tự tin bước trên con đường làm nghề. Khóa học SEO website cơ bản tại Minh Dương sẽ mang đến cho bạn đầy đủ những kỹ năng cần thiết để bắt đầu tự tối ưu cho website của mình. 

Tại Minh Dương Academy, khóa học SEO sẽ được dẫn dắt bởi giảng viên Lâm Hùng – một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực SEO và cũng là trưởng phòng SEO tại Minh Dương. Khóa học này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tư duy SEO tổng thể và định hướng kiến thức, đồng thời áp dụng ngay những kiến thức đã học vào thực tế sau khi hoàn thành khóa học.

Top 10 công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí marketer nhất định phải biết - ảnh 4
Đến với Minh Dương để thành chuyên gia công cụ nghiên cứu từ khóa

Mọi khóa học tại Minh Dương không chỉ cung cấp kiến thức lý thuyết, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những thách thức trong quá trình làm việc của giảng viên. Điều này giúp bạn tránh những sai lầm đắt giá và không bị mắc vào tình trạng “SEO mãi không lên”.

Để biết thêm thông tin về khóa học và các chương trình ưu đãi dành cho học viên cũ và giới thiệu học viên mới, vui lòng liên hệ hotline: 0948 206 246.