Tỷ lệ mật độ từ khóa trong SEO bao nhiêu là tốt nhất cho website?

Mật độ từ khóa trong SEO luôn là yếu tố được các chuyên gia bàn cãi khi nhắc đến tiêu chuẩn đối với một bài viết chuẩn SEO. Có người nói phải nhiều, người lại yêu cầu vừa đủ? Vậy tỷ lệ mật độ từ khóa bao nhiêu sẽ là tốt nhất? Hãy cùng Minh Dương phân tích ngay tại tại bài viết này.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa (keyword density) là tỷ lệ giữa số lần xuất hiện của từ khóa cụ thể trong một văn bản so với tổng số từ trong văn bản đó. Mục đích của việc đo lường mật độ từ khóa là để tối ưu hóa nội dung trang web sao cho nó có thể thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm và đạt được vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. 

Tầm quan trọng của mật độ từ khóa trong SEO

Mật độ từ khóa vẫn đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược SEO của trang web. Khi các công cụ tìm kiếm như Google quét nội dung trang web, chúng thường tìm kiếm các từ khóa tiềm năng và đánh giá mức độ xuất hiện của chúng trong bài viết. Những từ khóa được lặp lại nhiều lần trong nội dung có thể giúp tăng khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm.

mật độ từ khóa - ảnh 1
Vai trò của mật độ từ khóa

Người dùng thường tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách nhập một từ khóa cụ thể vào công cụ tìm kiếm. Google sẽ hiển thị các kết quả liên quan đến từ khóa đó. Do đó, mật độ từ khóa đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa trang web cho các từ khóa mà người dùng thường tìm kiếm, từ đó cải thiện trải nghiệm của người dùng.

Tuy nhiên, việc tối ưu từ khóa không đồng nghĩa với việc lặp lại từ khóa một cách vô lý và không tự nhiên. Việc sử dụng từ khóa cần phải được thực hiện một cách hợp lý và tự nhiên trong nội dung, vẫn phải đảm bảo rằng nội dung là chất lượng, thông tin hữu ích và dễ đọc cho người đọc. Quá tập trung vào mật độ từ có thể gây ra hiện tượng spam và có thể bị các công cụ tìm kiếm coi là vi phạm.

Tỷ lệ mật độ từ khóa tốt cho SEO là bao nhiêu?

Không có một tỷ lệ mật độ từ khóa cụ thể mà có thể coi là “tốt” cho SEO. Trước đây, mật độ từ khóa nằm trong khoảng từ 1%-3% được xem là tiêu chuẩn phải có, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, vai trò của nó đã giảm đi đáng kể. Thay vì tập trung vào tỷ lệ mật độ từ, hiện nay, các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá chất lượng và sự tương quan của nội dung với từ khóa và chủ đề chung.

Xem thêm: Các tiêu chí đánh giá một bài viết chuẩn SEO

mật độ từ khóa - ảnh 2
Từ khóa nên được sử dụng một cách hợp lý và tự nhiên trong nội dung

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và hữu ích, cung cấp giá trị cho người đọc và tuân thủ các quy tắc tối ưu hóa SEO cơ bản. Việc sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý trong nội dung, bao gồm tiêu đề, đoạn văn, và liên kết, sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rằng trang web của bạn có liên quan đến từ khóa và chủ đề mà bạn muốn tối ưu hoá.

Hướng dẫn tối ưu mật độ từ khóa tốt nhất cho SEO

Khi mật độ không đóng vai trò then chốt, người làm SEO cần tối ưu nó theo những cách tự nhiên và ưu tiên trải nghiệm người dùng hơn. Khi tối ưu mật độ từ khóa cho SEO, bạn sẽ cần thực hiện các bước:

Tránh nhồi nhét hoặc spam từ khóa

Việc lặp lại từ khóa một cách không tự nhiên và quá mức trong nội dung sẽ không chỉ gây khó chịu cho người đọc mà còn bị các công cụ tìm kiếm coi là vi phạm. Thay vào đó, hãy sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý trong nội dung. Mấu chốt của việc chèn từ khóa hợp lý là bạn phải hiểu thật rõ về chủ đề mình đang viết để tìm được vị trí đặt từ khóa phù hợp nhất.

Sử dụng các từ khóa dài có nhiều lưu lượng tìm kiếm

Tìm hiểu và sử dụng các từ khóa dài (long-tail keywords) có nhiều lượt tìm kiếm nhằm tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Các từ khóa dài thường chính xác hơn và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm cụ thể của người dùng.

mật độ từ khóa - ảnh 3
Chữ S trong SEO là Search (tìm kiếm), do đó hãy tối ưu các yếu tố nhằm giải đáp và cung cấp giá trị cho người dùng

Sử dụng từ khóa đồng nghĩa, từ khóa liên quan

Ngoài việc sử dụng từ khóa chính, hãy tìm cách sử dụng từ khóa đồng nghĩa và từ khóa liên quan để mở rộng phạm vi từ khóa. Điều này giúp tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm liên quan đến các từ khóa khác nhau. Các thuật toán tìm kiếm hiện tại đã rất thông minh và nó hoàn toàn có thể xác định được sự liên quan của các từ đồng nghĩa, giúp gia tăng thứ hạng một cách hiệu quả.

Tham khảo ngay: 10+ công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí dành cho SEO

Ưu tiên cung cấp nội dung có giá trị

Một yếu tố quan trọng trong SEO là cung cấp nội dung chất lượng và có giá trị cho người đọc. Tập trung vào việc tạo ra nội dung hữu ích, thông tin đáng tin cậy và cung cấp giải pháp cho nhu cầu của người dùng. Nội dung tốt sẽ thu hút người đọc và tăng khả năng chia sẻ và liên kết, từ đó cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm.

mật độ từ khóa - ảnh 5
Keyword density tool

Gợi ý một số công cụ hỗ trợ kiểm tra mật độ từ khóa

Các plugin SEO

Nếu bạn đang sử dụng wordpress, có khá nhiều plugin miễn phí giúp bạn tính toán mật độ từ khóa trong bài viết. Trong đó, Rank Math và Yoast SEO là hai plugin SEO phổ biến nhất. Bản miễn phí của chúng vẫn cho phép bạn đo được mật độ từ đơn giản chỉ bằng việc dán từ khóa vào ô keyword phía dưới phần đăng bài viết.

mật độ từ khóa - ảnh 4
Tận dụng được các công cụ sẽ giúp bạn xác định mật độ từ khóa nhanh chóng và đơn giản

SEOquake

Đây là một tiện ích mở rộng trình duyệt web (chẳng hạn như Google Chrome, Mozilla Firefox) giúp kiểm tra mật độ từ khóa, xếp hạng trang web, và nhiều thông tin SEO khác. Bạn có thể dễ dàng thêm nó vào trình duyệt hoàn toàn miễn phí.

Google Sheet

Bạn có thể sử dụng Google Sheets để tự tạo các công cụ kiểm tra mật độ từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ Script và Plugin được xây dựng cho Google Sheets. Điều này cung cấp tính linh hoạt và tùy chỉnh cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Sau đây là một trang tính đã được Minh Dương tạo sẵn để bạn kiểm tra mật độ từ khóa một cách nhanh chóng. Chi tiết hướng dẫn, bạn vui lòng xem trong file.

Minh Dương Academy mở lớp đào tạo SEO thực chiến uy tín

SEO ngày càng trở nên quan trọng hơn với những doanh nghiệp chú trọng vào mảng Website, nhất là trước những thay đổi ngày càng thông minh hơn của các công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu bạn bắt đầu tự nghiên cứu về SEO, sẽ mất rất nhiều thời gian để thích nghi và làm làm quen. 

mật độ từ khóa - ảnh 6
Minh Dương Academy mở lớp đào tạo SEO thực chiến uy tín

Lớp đào tạo SEO thực chiến của Minh Dương Academy ra đời nhằm giúp những người có quan tâm và muốn học để làm SEO mà không phải đầu tư quá nhiều thời gian. Điểm độc đáo của khóa học là giáo trình SEO được lên theo hướng học để làm, lược bỏ hết những yếu tố không cần thiết nhằm giúp học viên rút ngắn thời gian học mà vẫn có thể làm SEO ngay sau khi học xong.

Khóa học SEO của Minh Dương sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi sai cơ bản của những người mới vào nghề, đồng thời được tiếp thu trực tiếp những kinh nghiệm xương máu trong quá trình làm nghề mà các giảng viên đã mắc phải. Nhờ vậy, bạn sẽ tránh được rất nhiều những sai lầm nghiêm trọng khiến việc SEO mãi mà không thấy kết quả.

Để được tư vấn và đăng ký khóa học SEO thực chiến tại Minh Dương Academy, bạn vui lòng liên hệ hotline 0948 206 246 hoặc để lại thông tin tại Form dưới đây: