Click tặc là gì? Kinh nghiệm nhận biết và chống click ảo Google 2024

Click tặc (click ảo) là một vấn nạn với người chạy quảng cáo Google, gây thất thoát ngân sách rất lớn. Vậy click ảo là gì? Chống click ảo như thế nào? Làm sao để nhận biết và cách phòng tránh như thế nào? Cùng Minh Dương Academy tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Click tặc, click ảo là gì?

Click tặc (click fraud) và click ảo (invalid clicks) đều là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các hoạt động gian lận liên quan đến việc tạo ra các lượt nhấp vào quảng cáo trực tuyến một cách không hợp lệ hoặc gian lận.

Đây là một hình thức gian lận trong quảng cáo trực tuyến. Chúng có thể làm tăng các chỉ số như tỷ lệ nhấp (CTR), chi phí, đồng thời làm giảm hiệu quả và chất lượng của lưu lượng truy cập thực tế. Mục đích của click tặc và click ảo có thể là để làm cạnh tranh không công bằng, tạo ra lợi ích tài chính cho người tạo ra click tặc hoặc làm giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo.

chống click ảo - ảnh 1
Cả click tặc và click ảo đều có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chiến dịch quảng cáo trực tuyến

Dấu hiệu nhận biết quảng cáo Google bị click tặc

Nhận biết quảng cáo Google bị click tặc có thể khá khó khăn và phức tạp, nhưng dưới đây là một số dấu hiệu có thể giúp bạn phát hiện một số tín hiệu đáng ngờ:

 • CTR tăng đột ngột và không thường xuyên: Nếu bạn thấy tỷ lệ nhấp vào quảng cáo tăng đột ngột, đặc biệt là nếu không có sự thay đổi nào trong chiến dịch quảng cáo của bạn, có thể đây là một dấu hiệu của click tặc
 • Tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) thấp: Nếu tỷ lệ chuyển đổi của bạn (số lượng người thực hiện hành động mong muốn sau khi nhấp vào quảng cáo) thấp mà tỷ lệ nhấp vào quảng cáo lại cao, điều này có thể chỉ ra rằng có sự gian lận trong việc tạo ra lượt nhấp không hợp lệ
 • Tỷ lệ thoát (bounce rate) cao: Nếu tỷ lệ thoát khỏi trang đích của quảng cáo của bạn cao mà không có sự giải thích rõ ràng, điều này có thể là một dấu hiệu của click tặc. Lượt nhấp không hợp lệ thường không tạo ra tương tác thực tế với trang đích
 • Địa điểm không phù hợp: Nếu bạn nhận thấy rằng có một số lượng lớn lượt nhấp từ các địa điểm không phù hợp với mục tiêu của bạn hoặc nơi mà bạn không cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm, đây có thể là dấu hiệu của click tặc
 • Sự tăng trưởng không tự nhiên: Nếu phát hiện sự tăng trưởng đột ngột và không tự nhiên trong chi phí quảng cáo, hoặc số lượt nhấp vào quảng cáo tăng lên mà không có sự thay đổi nào trong chiến dịch của bạn hoặc môi trường thị trường, điều này có thể chỉ ra sự can thiệp của click tặc.
chống click ảo - ảnh 3
Để xác định chính xác, bạn nên sử dụng các công cụ phân tích và kiểm tra chiến dịch quảng cáo của mình

Nhận biết các dạng click tặc Google Adwords phổ biến

Có một số dạng click tặc phổ biến mà có thể xảy ra trên Google AdWords. Dưới đây là một số ví dụ:

Phần mềm click tặc

Đây là hình thức click tặc mà sử dụng phần mềm tự động để tạo ra các lượt nhấp không hợp lệ trên quảng cáo. Phần mềm click tặc có thể được cài đặt trên các máy tính hoặc máy chủ và được thiết kế để tự động tạo ra các lượt nhấp, làm tăng số lượng nhấp vào quảng cáo và làm tăng chi phí quảng cáo cho nhà quảng cáo.

Click tặc bằng tay

Đây là hình thức click tặc mà người dùng thực hiện bằng cách thao tác bằng tay để tạo ra các lượt nhấp không hợp lệ trên quảng cáo. Có thể có nhiều lý do khiến người dùng thực hiện click tặc bằng tay, bao gồm cạnh tranh không công bằng, cố gắng làm tăng chi phí quảng cáo cho đối thủ, hoặc làm giảm hiệu quả của chiến dịch quảng cáo của mình.

chống click ảo - ảnh 2
Google Adword đã có khả năng nhận diện được các dấu hiệu click tặc phổ biến

9 cách chống click tặc hiệu quả cao tới 90%

Dưới đây là 9 cách chống click tặc mà có thể giúp bạn giảm nguy cơ click tặc và bảo vệ chiến dịch quảng cáo của mình với hiệu quả cao, lên tới 90%:

 1. Chạy quảng cáo theo tối ưu chuyển đổi: Tập trung vào tối ưu chuyển đổi thực tế và hiệu quả của quảng cáo thay vì chỉ tập trung vào số lượt nhấp. Điều này giúp giảm nguy cơ click tặc, vì click tặc thường không tạo ra kết quả chuyển đổi.
 2. Gửi yêu cầu hỗ trợ cho Google: Nếu bạn nghi ngờ rằng quảng cáo của bạn bị click tặc, hãy liên hệ với hỗ trợ Google để báo cáo vấn đề và yêu cầu hỗ trợ. Google có các cơ chế để phát hiện và ngăn chặn click tặc, và họ có thể giúp bạn kiểm tra và xử lý tình huống.
 3. Chặn truy cập web dưới 10s bằng Google Analytics: Sử dụng tính năng chặn lượt nhấp vào web dưới 10 giây trong Google Analytics để loại bỏ các lượt nhấp ngắn gọn và không tương tác. Điều này giúp giảm nguy cơ click tặc và tăng tính chính xác của dữ liệu quảng cáo.
 4. Chặn IP của click ảo: Theo dõi và phân tích dữ liệu từ các địa chỉ IP tương tác với quảng cáo của bạn. Nếu bạn phát hiện các địa chỉ IP đáng ngờ, bạn có thể chặn chúng để ngăn chặn click tặc từ những nguồn này.
 5. Chặn nhân khẩu học không xác định: Sử dụng tùy chọn loại trừ nhân khẩu học không xác định trong các cài đặt quảng cáo của bạn để giảm nguy cơ click tặc từ các nguồn không rõ nguồn gốc hoặc không phù hợp với mục tiêu của bạn.
 6. Chia nhỏ ngân sách: Phân chia ngân sách quảng cáo của bạn thành các khoảng thời gian nhỏ hơn, ví dụ như ngày hoặc giờ, để giám sát và kiểm soát lượng lượt nhấp và chi phí. Điều này giúp phát hiện các biểu hiện không tự nhiên và giảm nguy cơ click tặc.
 7. Chạy từ khóa dài và có đối sánh rộng: Sử dụng từ khóa dài và đối sánh rộng để chạy quảng cáo của bạn. Điều này giúp hạn chế sự xuất hiện của quảng cáo trước các từ khóa không liên quan và giảm nguy cơ click tặc từ những lượt nhấp không mục tiêu.
 8. Loại trừ vị trí bán kính: Nếu bạn nhận thấy rằng có một số lượng lớn lượt nhấp từ một vị trí bán kính cụ thể mà không phù hợp với mục tiêu hoặc không liên quan đến mục tiêu của bạn, bạn có thể loại trừ vị trí đó khỏi chiến dịch của mình.
 9. Chia nhỏ khung giờ chạy: Chạy quảng cáo của bạn trong các khung giờ nhỏ hơn để giảm nguy cơ click tặc. Điều này giúp bạn giám sát và kiểm soát hơn các hoạt động click tặc trong khoảng thời gian cụ thể và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Trên đây, agency Minh Dương Academy đã chia sẻ tới bạn 9 cách chống click tặc, click ảo với tỷ lệ hiệu quả cao. Việc chống được những ảnh hưởng của vấn nạn này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về Google Adwords mới có thể nhận ra và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học quảng cáo Google AdWords chất lượng và tận tâm, agency Minh Dương Academy là sự lựa chọn phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin về khóa học và các chương trình ưu đãi dành cho học viên, vui lòng liên hệ hotline: 0948 206 246 để được tư vấn!